ReadyPlanet.com
dot
dot
Newsletter

dot
dot
dot
bulletเที่ยวนิวซีแลนด์
bulletเที่ยวเนปาล


web bord
เรื่องราว หน้าบ้าน
เพลง เพลินๆ
สารคดื เรื่องสั้น
hspace=0

เที่ยวศิลปวัฒนธรรม

เที่ยวเมืองไทย

Angkor variety...เที่ยวนครวัด

โปรแจ๊ค...เชียงใหม่กอล์ฟเซอร์วิส

hotel deals in christchurch hotel deals in christchurch Submit Commission Structure Reminder (Monthly Basis) Number of Departures Booking Commission Percentage (BCP) + Cost Per Click (CPC) 1-15 4% $0.10 16-49 4.5% (after the first 15 checkouts) $0.10 50-99 5% (after the first 49 checkouts) $0.10 100-199 6% (after the first 99 checkouts) $0.10 200-999 7% (after the first 199 checkouts) $0.10 1000+ 8% (after the first 999 checkouts) $0.10


แรงบันดาลใจ article

 

 

ภาคภูมิ น้อยวัฒน์........เรื่อง - ภาพ

 

ความมหัศจรรย์ของสิ่งที่เรียกว่ากล้องถ่ายรูป

 

ผมรู้จักกับกล้องถ่ายรูปมาตั้งแต่ เริ่มจำความได้ สำหรับผมในครั้งแรก ๆ นั้น มันคือกล่องสีดำที่ด้านหนึ่งมีช่องกระจกกลม ๆ สองช่อง .............

 

วันที่อากาศดี คุณแม่จะแต่งตัวให้ผมหล่อเฟี้ยว หวีผมเรียบแปล้ พาออกมาที่สนามหญ้าเล็ก ๆ หน้าบ้าน สักพักคุณพ่อก็จะถือเจ้ากล่องที่ว่านี่ตามออกมายืนตรงหน้า ก้มหน้าขยุกขยิกอยู่กับกล่องนั่นครู่หนึ่งก่อนจะเงยหน้าขึ้นมา บอกกับผมกับคุณแม่ว่าให้ยิ้ม จากนั้นก็จะมีเสียงดังแชะ แล้วก็ย้ายไปทำอย่างนี้อีกตามมุมอื่น ๆ

บางทีก็ให้ผมนั่งรถสามล้อบ้าง รถจิ๊ปเด็กเล่นบ้าง แล้วก็เอาเจ้ากล่องดำ ๆ นี่แหละ มาเล็ง มาส่องข้างหน้า แล้วก็กดดังแชะ ๆ ผมเองตอนนั้นไม่เห็นว่าการทำแบบนี้มันสนุกตรงไหน ออกจะน่าเบื่อด้วยซ้ำไป เพราะอยากจะไปวิ่งเล่นอย่างอื่นมากกว่า ทว่าคุณพ่อคุณแม่ของผมสิครับดูจะชอบมาก มีเวลาว่างอยู่บ้านพร้อมหน้าวันไหนก็จะพากันออกมาที่สนามหน้าบ้าน แล้วให้คุณพ่อเอากล่องดำนี่ออกมากดทุกทีไป

จนกระทั่งวันหนึ่งผมไปเล่นซนรื้อตู้เก็บของ แล้วก็ได้เจออัลบัมรูปเล่มเล็กสีชมพู เปิดดูข้างในเป็นแผ่นกระดาษที่เป็นรูปผมกับคุณแม่ รูปผมกำลังขี่รถสามล้อถีบ นั่งรถจี๊ปเด็กเล่น และรูปอื่น ๆ อีกมากมาย ร้องได้คำเดียวเลยครับว่า โอ้โห มันเป็นความตื่นเต้นใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของเด็ก ๆ ที่ได้เห็นตัวเองและคนรอบข้างไปปรากฏเป็นภาพอยู่บนกระดาษแบน ๆ ได้ คุณพ่อบอกให้ฟังว่ารูปที่เห็นออกมาจากในกล่องดำ ๆ ที่คุณพ่อถือนั่นแหละ เขาเรียกกันว่า กล้องถ่ายรูป

 

 

นับแต่นั้นผมก็เริ่มชื่นชอบเจ้ากล้องถ่ายรูปนี่ขึ้นมา (แต่ชอบที่จะไปยืนอยู่ข้างหน้ากล้องมากกว่า) ยิ่งตอนหลังพอมีน้องสาวขึ้นมานี่ยิ่งอาการหนัก คุณพ่อถ่ายรูปน้องสาวเดี่ยวทีไรผมเป็นต้องไม่ยอม มีร้องไห้งอแงน้อยอกน้อยใจ เพราะอยากเข้าไปเป็นแบบด้วยทุกที ( ชอบเข้ากล้องขนาดนี้ทำไมโตขึ้นมาไม่ยักกะเป็นดาราหรือนายแบบก็ไม่รู้สิน่า) มีเหมือนกันครับที่แอบขโมยไขกุญแจตู้เอากล้องของคุณพ่อออกมาเล่น ถ่ายไม่เป็นหรอก เพราะไม่รู้ถ่ายยังไง กล้องสมัยก่อนไม่ได้ใช้ง่ายเหมือนกล้องดิจิตอลสมัยนี้ ก็ได้แต่ลองเอามาส่องโน่นส่องนี่ ลองขึ้นชัตเตอร์ กดชัตเตอร์ ไม่เห็นมีรูปออกมาก็เปิดฝาดูข้างใน พอเห็นมีฟิล์มเป็นม้วนกระดาษอยู่ก็ตกใจ รีบปิดเอาไว้ แอบไปเก็บในตู้เหมือนเดิม พอคุณพ่อเอาฟิล์มไปล้างปรากฏว่าฟิล์มเสียเพราะโดนแสง ผมเองแกล้งไก๋ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ไป แต่คุณพ่อก็คงรู้นั่นแหละว่าเล่นซนอย่างนี้ฝีมือใคร

........ อาวุธหยุดเวลา ......

 

ในตู้ที่ผมแอบไปรื้อไปค้นนั้นยังมีอัลบัมรูปใหญ่ ๆ อีกหลายเล่ม บางอัลบัมเป็นภาพของคุณพ่อคุณแม่รวมไปถึงภาพของบรรดาญาติสนิททั้งหลายปู่ย่าตายายลุงป้าน้าอาสมัยยังเป็นเด็ก เป็นวัยรุ่น บางอัลบัมก็มีรูปขาวดำแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่คุณพ่อถ่ายเอาไว้ตอนไปทำงานสำรวจแหล่งท่องเที่ยวมีทั้งทะเล น้ำตก และโบราณสถานจำพวกวัดวาอาราม อัลบัมพวกนี้ผมชอบรื้อเอาออกมานั่งดูเป็นประจำครับ จนกลายเป็นความชอบส่วนตัวที่ชอบดูรูปถ่ายเก่า ๆ ไป จากดูรูปถ่ายในอัลบัมที่บ้านก็เริ่มหาดูรูปถ่ายเก่า ๆ ตามหนังสือทั้งที่บ้าน ที่ห้องสมุดโรงเรียน ตอนเด็ก ๆ ก็ดูไปเพลิน ๆ ตามประสาไม่ได้คิดอะไร

แต่พอโตขึ้นมาได้ร่ำเรียนระดับมหาวิทยาลัยในสาขาวิชาเอกที่เกี่ยวข้องกับอดีตอย่างประวัติศาสตร์ ก็ชักเริ่มเห็นว่ารูปถ่ายที่ดูนั้นไม่ได้เป็นแค่รูปเท่านั้น แต่มันคือบันทึกประวัติศาสตร์ แต่ละรูปล้วนแล้วแต่เป็นส่วนเสี้ยวของวันเวลาที่ไม่มีหนทางหวนคืน บุคคล สำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ในเวลาที่ผ่านไปเมื่อนับร้อยปี ยังคงความเป็นอมตะในมิติของรูปถ่าย

จากที่เป็นแค่คนดู ผมอยากเป็นคนที่มีส่วนในการบันทึกประวัติศาสตร์บ้าง

และจากจุดนี้เองที่ทำให้มองกล้องถ่ายรูปในฐานะ “อาวุธหยุดเวลา” อุปกรณ์ที่สามารถหยุดช่วงเวลาเก็บเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นเอาไว้.

 

 
ภาคภูมิ น้อยวัฒน์ ... Special ชวนอ่าน

นั่งรถไฟไปไฮเดลเบิร์ก
รูเดสไฮม์ แม่น้ำ เมืองเก่า ภูเขา และไร่องุ่น
รูเดสไฮม์ แม่น้ำ เมืองเก่า ภูเขา และไร่องุ่น article
มรัค อู ... The Variety เก็บตก เฮฮาสาระ จากเมืองโบราณของพม่า article[1]

Opinion No. 1 (41098)

รูปสวยมากมากเลยค่ะ อยากทราบว่าใช้กล้องอะไรคะ

By เจี๊ยบ (jeab211-at-gmail-dot-com)Date 2009-10-23 23:49:37[1]


Opinion
Opinion *
By  *
E-Mail *
Don't Display E-mail


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

counter on iweb

Your visit