ReadyPlanet.com
dot
dot
Newsletter

dot
dot
dot
bulletเที่ยวนิวซีแลนด์
bulletเที่ยวเนปาล


web bord
เรื่องราว หน้าบ้าน
เพลง เพลินๆ
สารคดื เรื่องสั้น
hspace=0

เที่ยวศิลปวัฒนธรรม

เที่ยวเมืองไทย

Angkor variety...เที่ยวนครวัด

โปรแจ๊ค...เชียงใหม่กอล์ฟเซอร์วิส

hotel deals in christchurch hotel deals in christchurch Submit Commission Structure Reminder (Monthly Basis) Number of Departures Booking Commission Percentage (BCP) + Cost Per Click (CPC) 1-15 4% $0.10 16-49 4.5% (after the first 15 checkouts) $0.10 50-99 5% (after the first 49 checkouts) $0.10 100-199 6% (after the first 99 checkouts) $0.10 200-999 7% (after the first 199 checkouts) $0.10 1000+ 8% (after the first 999 checkouts) $0.10


วิมานดิน article

 

หล่งเรียนรู้ภูมิปัญญา ศูนย์ OTOP ดินเผา แหล่งกระจายงานสู่ชุมชน ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ที่นั่งเล่นปั้นดินเป็นงานศิลป์ ล้วนเป็นนิยามของ....วิมานดิน

วิมานดิน ตั้งอยู่ ที่ ต.คลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา ไม่ไกลจากตัวจังหวัด ขับรถจากกรุงเทพฯ มาตามเส้นทางสายสุวิทวงศ์-ฉะเชิงเทรา ประมาณ 80 ก.ม. ถึงแยกไปวังน้ำเปรี้ยว แยกที่สองก่อนถึง ตัวเมืองฉะเชิงเทรา 4 ก.ม.เลี้ยวซ้าย ขับถึงสามแยกไฟแดงเลี้ยวขวา เลาะทุ่งนาเขียวและหมู่บ้าน ข้ามทางรถไฟ จนถึงทางเลี้ยวหักศอกเข้าสู่ อ.คลองเขื่อน ถนนเล็กๆ ที่เลาะคลองชลประทานไปราว 10 ก.ม. จะนำเข้าสู่ วิมานดิน ด้วยความเพลินใจกับวิวชนบทใกล้กรุง เวลาที่ใช้ในการเดินทาง ราวชั่วโมงกว่าๆ

 

วิมานดิน ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนา สวนหมาก สวนเกษตรผสมผสานอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้เชิงนิเวศน์ ที่เสริมเป็นเพื่อนบ้านพึ่งพากัน แต่ความเป็นวิมานดิน ที่โด่ดเด่น เป็นตัวตนคือศูนย์เครื่องปั้นดินเผา ที่เปิดกว้างสู่ชุมชน เป็นแหล่งทั้งผลิต จำหน่าย และเพื่อการเรียนรู้ จัดระเบียบโรงเรือน รวมทั้งมุมหย่อนใจ มุมเครื่องดื่ม อาหารว่างเอาไว้ต้อนรับแขกผู้มาเยือนซึ่งจะมีมากมาย จากภายนอกโดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และคณะเพื่อการศึกษาดูงานในวันธรรมดา จันทร์-ศุกร์
ดินเหนียวในร่องสวน ที่มีอยู่มากมายในพื้นถิ่น เป็นวัตถุดิบหลักที่นำมาปั้นเป็นผลิตภัณฑ์ดินเผาหลายหลาย   ส่วนหนึ่งของงาน ปั้นแต่งกันอยู่ในโรงเรือนของวิมานดิน แต่ผลิตภัณฑ์มวลรวมมากกว่าครึ่ง เป็นฝีมือของชาวบ้านในท้องถิ่นที่เป็นผู้ปั้นแต่ง  ทั้งมานั่งปั้นกันที่ วิมานดิน และรับออกไปปั้นที่บ้าน
ดังนั้นจึงพูดได้ว่าผลิตภัณฑ์ของวิมานดินเป็นผลิตภัณฑ์ของท้องถิ่น อุดหนุนสินค้า วิมานดิน ก็คือสนับสนุนการพึ่งพาตนเองของท้องถิ่น  อันเป็นหัวใจของเศรษฐศาสตร์พอเพียง

ผ่อนคลายเย็นใจ ร่วมกิจกรรมและเลือกซื้อสินค้าของวิมานดินแล้ว นั่งเพลินๆ กันต่อได้ที่ มุมกาแฟ แลกเปลี่ยนทัศนะ หรือรอท่าเพื่อนร่วมแก๊งค์  ได้ไม่มีเบื่อ
มุมของว่าง...มุมกาแฟของวิมานดิน มีบริการให้นั่งสบายๆ คลายหิว  เปิดร้านต้อนรับนักท่องเที่ยว ทุกวันเสาร์-อาทิตย์
" มดภูมิใจกับที่นี่ "

" มีความสุขที่เห้นเค้าเติบโตเป็นลำดับ  ดั่งใจที่มดได้ปั้นมากับมือ"

แววตาเป็นประกายของ มด - พรรษา สิงห์โตแก้ว ผู้ปลุกปั้นวิมานดิน ฉายออกมาสนับสนุนคำพูด ทุกครั้งที่ได้พูดถึงวิมานดิน

ถ้าจินตนาการและความฝันเป็นดั่งผืนผ้าใบของจิตกร

วันนี้ผ้าใบผืนนั้นของ มด ก็ถูกแต่งแต้มด้วยสีสวย วาดระบายจนเป็นรูปงดงาม
วิมานดินคือรูปธรรมนั้น แต่จะนิยามให้ได้ครอบคลุมสำหรับความหมายทั้งหมดของวิมานดินดูจะลำบาก เป็นร้านขายดินเผา เป็นศูนย์โอทอป เป็นแหล่งท่องเที่ยว สารพันอันล้วนเกี่ยวข้องกับธรรมชาติ และชุมชน 
แต่อย่างไรแม้ภาพบนผืนผ้าใบนี้จะสวยงามเป็นภาพที่ลงตัว มันก็เป็นภาพที่ยังวาดไม่เสร็จสมบูรณ์ เพราะจิคกรผู้แต่งแต้มภาพนี้ยังมีคงมีไฟและแรงบันดาลใจ และภาพนี้จะแปรเปลี่ยนไปเช่นไร อยู่ที่ใจของเจ้าของภาพ เราผู้เป็นผู้ชื่นชมงานศิลป์ก็คงเป็นผู้ติดตามและวิจารณ์ไปตามทัศนะ และขอเป็นแรงใจให้ภาพนั้นออกมาสวยงาม......

ชม web site วิมานดิน

 
Life Live Cheerful & Fun

Article Name: Column3 - Article2
Article Name: Column3 - Article1Copyright © 2010 All Rights Reserved.

counter on iweb

Your visit